[HOT] Lệnh cấm Huawei của Mỹ sẽ sớm được gỡ bỏ

[HOT] Lệnh cấm Huawei của Mỹ sẽ sớm được gỡ bỏ

Ngày 3/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trả lời phỏng vấn Bloomberg, cho biết giấy phép để các công ty Mỹ bán linh kiện, dịch vụ và phần mềm cho Huawei sẽ được cấp trong thời gian ngắn tới đây. Cùng App Hay khám phá ngay nhé.

Hơn 206 yêu cầu cấp phép từ các doanh nghiệp đã gửi đến chính phủ. "Đó là rất nhiều yêu cầu, thật ra là nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ", người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Lệnh cấm Huawei của Mỹ gây rất nhiều tổn thất cho Huawei
Lệnh cấm Huawei của Mỹ gây rất nhiều tổn thất cho Huawei

Từ tháng 5, Huawei - hãng smartphone Trung Quốc lớn nhất nhì, chính thức bị cấm mua linh kiện, phần mềm hoặc dịch vụ do Mỹ sản xuất nếu không có giấy phép đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền cho phép. Từ đó, toàn bộ các doanh nghiệp Mỹ không được phép bán linh kiện cho tập đoàn Trung Quốc nếu chưa được phê duyệt.

Ngay lập tức, Huawei chịu hàng loạt tác động tiêu cực. Các nhà cung cấp tuyên bố ngừng giao dịch, ngay cả giấy phép sử dụng hệ điều hành di động Android cũng bị thu hồi. Điều này khiến Huawei điêu đứng. Tuy nhiên, họ tức tốc phát triển nền tảng HarmonyOS để thay thế.

Lệnh cấm Huawei của Mỹ gây rất nhiều tổn thất cho Huawei - ảnh 2
Hàng loạt nhà cung cấp quay lưng với Huawei

Tuy đã phát triển nền tảng thay thế, lệnh cấm Huawei của Mỹ cũng đã làm mảng kinh doanh di động ở thị trường quốc tế của công ty này tụt dốc không phanh. Nhậm Chính Phi - nhà sách lập Huawei cho biết Huawei có thể giảm doanh thu 30 tỷ USD do tác động của lệnh cấm này.

Vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cung cấp một số gói hỗ trợ cho các đối tác của Huawei. Lệnh cấm cũng được lùi lại 3 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Lệnh cấm Huawei của Mỹ gây rất nhiều tổn thất cho Huawei - ảnh 3
Nền tảng Harmony OS cũng không làm lệnh cấm Huawei của Mỹ giảm nhẹ ảnh hưởng lên hãng
Về mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Wilbur Ross tin rằng hai bên sẽ đạt được thoải thuận trong tháng 11. "Chúng tôi đang có tiến triển tốt, không phải tự nhiên đạt được kết quả này", người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố trên Bloomberg.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn