Tại sao điện thoại cục gạch vẫn tồn tại khi hàng loạt smartphone ồ ạt thay nhau ra đời?

Tại sao điện thoại cục gạch vẫn tồn tại khi hàng loạt smartphone ồ ạt thay nhau ra đời?

Có khoảng 37% là feature phone - điện thoại phổ thông - điện thoại cục gạch được tiêu thụ trong 1,7 triệu điện thoại được tiêu thụ tại Việt Nam năm 2019. Đó là số liệu do tổ chức GfK thống kê được. Blog Công nghệ HOT 2020 sẽ cùng bạn "ngâm cứu" vấn đề này.

Điện thoại cục gạch - 1
Điện thoại cục gạch vẫn sống tốt
  • Có khoảng 600.000 điện thoại cục gạch được bán ra trong tháng 9/2019
  • Số lượng điện thoại chiếm 37% thị trường  
  • Giá thành rẻ - Dưới 1 triệu đồng
  • Mức doanh thu của điện thoại cục gạch chỉ chiếm 4,7% thị trường

Thị phần của điện thoại cục gạch tại thị trường Việt Nam ổn định trong năm 2019. Hãng di động Nokia là đơn vị bán điện thoại cục gạch số 1 ở Việt Nam. Đứng thứ 2 ở thị trường này thuộc về một thương hiệu điện thoại Việt Nam có tên Masstel với khoảng 14 - 15% thị phần.

Điện thoại cục gạch - 2
Điện thoại cục gạch chiếm gần 40% thị phần điện thoại Việt Nam
Theo GfK thì điện thoại 'cục gạch' được hỗ trợ 2 SIM. Theo phân tích, cứ 10 người mua feature phone thì có 8 người chú ý đến chức năng hỗ trợ 2 SIM.

Đầu tháng 10/2019, Bộ Thông tin - Truyền thông đã thông báo sẽ tắt sóng 2G vào năm 2022 để tiết kiệm tài nguyên quốc gia và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Như vậy, những chiếc điện thoại cục gạch chỉ hỗ trợ sóng 2G sẽ "tàn đời". Dự đoán chung rằng 2022 sẽ là năm "khai tử" chiếc điện thoại cổ này.

Điện thoại cục gạch - 2
2022 được tin là năm tuyệt chủng của
Tuy nhiên, đã có nhiều hãng sản xuất điện thoại 'cục gạch' ra mắt những sản phẩm feature phone có hỗ trợ cả 4G. Với đà tăng trưởng đáng kể, giá thành rất rẻ cũng như sự nhạy bén của các hãng sản xuất, có vẻ như điện thoại 'cục gạch' vẫn còn đất sống và sống khỏe tại Việt Nam.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn