Review Motorola Moto G Play (2023) có đáng mua không?

Review Motorola Moto G Play (2023) có đáng mua không?

Củng Đánh giá Motorola Moto G Play (2023): 1 cách  toàn diện xem với cấu hình và camera có xứng tầm điện thoại Android giá tốt không? 

Ưu điểm
  • Pin lâu dài
  • Làm mượt trải nghiệm UX của tôi
  • Giá thấp nhất
  • Bộ nhớ mở rộng và giắc cắm tai nghe
Nhược điểm
  • Máy ảnh yếu
  • Sạc chậm 10W
  • Cam kết cập nhật cơ bản
  • RAM cơ bản khiêm tốn
  • Không có NFC hoặc 5G
Motorola Moto G Play (2023)


Motorola Moto G Play (2023) là thiết bị của năm 2023 với tinh thần của năm 2021. Nó đã không học được quá nhiều thủ thuật kể từ phiên bản trước và lĩnh vực Android ngân sách dường như đang tiếp tục mà không có một trong những thương hiệu lâu đời nhất của nó. Mặc dù đây vẫn là một trong những điện thoại Android giá cả phải chăng nhất, nhưng thật dễ dàng để có được nhiều hơn thông qua thỏa thuận với nhà mạng.

Nếu có ai biết bí mật của một chiếc điện thoại giá rẻ thành công, thì đó chính là Motorola. Gã khổng lồ có trụ sở tại Chicago đã tồn tại lâu hơn trong phân khúc Android giá cả phải chăng hơn bất kỳ ai khác, cải tiến kỹ thuật của mình qua vô số thế hệ thiết bị Moto G. 

Tuy nhiên, bối cảnh của điện thoại thông minh giá rẻ không giống như trước đây. Thông số kỹ thuật cao cấp đang giảm dần, trong khi giá từng thấp đang tăng lên. 

Motorola có thể tiếp tục thành công với công thức "Chơi" cổ điển của mình không? Tìm hiểu trong bài đánh giá Motorola Moto G Play (2023) của chúng tôi.

Những điều bạn cần biết về Motorola Moto G Play (2023)

Thiết bị Moto G có giá cả phải chăng thứ hai đã trở lại sau một năm tạm nghỉ vào năm 2022. Moto G Play (2023) của Motorola quay trở lại không gian cũ phía trên Moto G Pure và ngay phía sau Moto G Power và nó không bị rơi xa cây gia đình. 

Trên thực tế, Moto G Play (2023) rút ra khá nhiều bài học từ người anh em Power-pack của nó nhưng giữ chúng ở mức giá thấp hơn.

Moto G Play và Moto G Power có dấu chân giống hệt nhau — chính xác đến từng milimet. Bạn nhận được cùng một màn hình LCD 6,5 inch, tốc độ làm mới 90Hz và độ phân giải HD + với một camera đục lỗ ở trung tâm. 

Thiết kế gần như lặp đi lặp lại khiến bạn có viền cằm khá lớn, nhưng điều đó có nghĩa là vẫn còn một số tiện nghi sinh vật; Moto G Play của Motorola (2023) vẫn có giắc cắm tai nghe và có chỗ để mở rộng bộ nhớ microSD.

Có thể bạn cũng sẽ muốn tận dụng lợi thế của việc mở rộng đó, với cấu hình duy nhất là 3GB RAM và 32GB dung lượng lưu trữ. Chúng được đi kèm với chipset Mediatek Helio G37 để luôn bật đèn và pin 5.000mAh khổng lồ để đo lường tốt. Nó không phải là một lần nạp tiền nhanh chỉ với mức sạc có dây tối đa 10W, nhưng Motorola ít nhất cung cấp cho bạn một bộ sạc trong hộp.

Đối với phần còn lại của thiết kế, Moto G Play (2023) có khung nhựa và mặt sau bằng nhựa. Nó có một lớp hoàn thiện duy nhất là Màu xanh hải quân và lớp nhựa phía sau chỉ bị vỡ bởi đầu đọc dấu vân tay cổ điển được tích hợp vào logo và ốp camera gắn ở góc. Moto G Play (2023) hiện có ba camera — tăng so với mẫu trước đó — với điểm nhấn là cảm biến chính 16MP. Nó được hỗ trợ bởi một ống kính macro chuyên dụng 2MP và cảm biến độ sâu 2MP để có thêm dữ liệu xử lý.

Hầu hết các thông số kỹ thuật này đều giống như trên Moto G Play (2021) trước đây. Kích thước và độ phân giải màn hình giống nhau, chỉ khác nhau về tốc độ làm mới, RAM và bộ nhớ cơ sở cũng giống hệt nhau. Có lẽ những thay đổi lớn duy nhất là việc sử dụng Mediatek Helio G37 thay cho Snapdragon 460 (sẽ nói thêm về điều đó sau) và một vài megapixel bổ sung trên máy ảnh chính.

Motorola Moto G Play (2023) của chúng tôi xuất hiện cùng với Android 12 và chưa nhận được Android 13. Chúng tôi mong đợi một phiên bản Android đầy đủ và ba năm vá lỗi bảo mật — lời hứa ngân sách thông thường của Motorola — nhưng không nhiều hơn thế.

Motorola đã giới thiệu bao bì không có nhựa với Moto Edge (2022) và xu hướng này tiếp tục với Moto G Play (2023). Hộp được làm từ 60% vật liệu sau tiêu dùng và bao gồm bộ sạc 10W đã đề cập ở trên, cáp USB-A đến USB-C và các giấy tờ cần thiết.

Motorola Moto G Play (2023) cũng đi theo xu hướng quen thuộc là đến Mỹ và Canada nhưng bỏ qua phần còn lại của thế giới. Đó là một món hời - nếu bạn có thể gọi nó như vậy - ở mức 169 đô la và nó có sẵn được mở khóa thông qua Motorola, Best Buy và Verizon. Hỗ trợ của nhà mạng khá rộng mở, bao gồm AT&T, T-Mobile và Verizon, cũng như hầu hết các MVNO của họ.

Điều gì là tốt?

Thế mạnh của Motorola trong phân khúc ngân sách là tính nhất quán của nó. Những gì tốt trong một phiên bản của thiết bị Moto G có thể sẽ tốt như vậy trong phiên bản tiếp theo. 

Với Moto G Play (2023), ý tưởng đó không bao giờ hiện hữu hơn khi nói về thời lượng pin. Pin 5.000mAh, kết hợp với bộ xử lý 4G/LTE ngốn điện, mang đến một chiếc điện thoại kéo dài nhiều ngày. Không quan trọng bạn làm gì với điện thoại — dù là chơi trò chơi, phát trực tuyến hay duyệt mạng xã hội — ít nhất bạn không cần phải sạc nhiều hơn mọi ngày.

Moto G Play (2023) cũng sử dụng giao diện My UX nhẹ nhàng và mát mẻ của Motorola. Từ lâu, chúng tôi đã ca ngợi nó là một trong những giao diện Android nhẹ nhất và nó không có gì khác biệt ở đây. 

Nếu bạn đang mua bản mở khóa, thì thứ duy nhất bạn phải đối mặt ngay lập tức là ứng dụng Facebook và bạn có thể dễ dàng gỡ cài đặt ứng dụng này. 

Motorola không tải cho bạn phiên bản ứng dụng của nó, thay vào đó ưu tiên các phiên bản của Google. Một trong những người hùng thầm lặng của trải nghiệm My UX là ứng dụng Moto chuyên dụng. 

Thoạt nhìn, nó có thể giống như sự phình to không mong muốn, nhưng nó giống như ứng dụng Mẹo Pixel và bộ tùy chỉnh được tích hợp thành một. 

Bạn có thể đặt lưới ứng dụng của mình, chọn một phông chữ mới, sau đó tìm hiểu cách sử dụng điện thoại mới của bạn từ cùng một ứng dụng. Thật tuyệt vời cho những người mới và những người muốn tùy chỉnh trải nghiệm của họ bằng một vài thao tác.

Phần mềm My UX của Motorola nhẹ, nhất quán và là một trong những phần mềm yêu thích của chúng tôi — đặc biệt là ứng dụng Moto.

Bất chấp những hạn chế về ngân sách, Moto G Play (2023) cũng không phải là một chiếc điện thoại có hình thức xấu. 

Chắc chắn, đó là chất liệu nhựa, cầm trên tay không cho cảm giác tuyệt vời lắm, nhưng lớp hoàn thiện Màu xanh hải quân và kết cấu mờ mang lại cho nó vẻ ngoài cao cấp hơn một chút. 

Tôi không gặp vấn đề gì với dấu vân tay và kết cấu nhẹ trên nút nguồn giúp bạn dễ dàng tìm thấy mà không cần nhìn. Màn hình 90Hz của Motorola cũng rất bắt mắt. 

Không, nó sẽ không mang lại lợi nhuận cho OLED 120Hz, nhưng tốc độ làm mới được nâng cấp là một cách dễ dàng để nâng cấp một bảng điều khiển đơn giản, ngay cả khi hiệu suất yếu cản trở tính linh hoạt của nó (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Tôi cũng sẽ khen ngợi việc Motorola tiếp tục sử dụng các tính năng cổ điển một lần nữa. Thật tuyệt khi thấy giắc cắm 3,5 mm tồn tại thêm một năm nữa đối với những người không muốn chi tiền cho tai nghe Bluetooth. 

Dung lượng lưu trữ có thể mở rộng cũng tốt, vì 32 GB hiếm khi đủ khi xuất xưởng — tôi đã lấp đầy 10 GB chỉ sau vài tuần và một lượng lớn đã bị chiếm dụng khi xuất xưởng. Moto G Play 2023 cũng được đánh giá là có khả năng chống tia nước cơ bản và hạn chế bụi xâm nhập, điều không phải lúc nào cũng có ở mức giá này.

Có gì không tốt?

Mặt khác của tính nhất quán là chúng ta không có xu hướng thấy những cải tiến lớn từ thiết bị Moto G này sang thiết bị tiếp theo. Thật không may, Moto G Play (2023) dựa nhiều vào một số tính năng cũ hơn của nó.

Ví dụ: chúng tôi đã gặp sự cố với chipset Helio G37 kém hiệu quả khi xuất hiện trên Moto G Power vào năm 2022 và chipset đã hai năm tuổi hiện tại vẫn chưa tăng tốc vào năm 2023. 

Thật dễ dàng để di chuyển quá nhanh đối với Moto G Play, đặc biệt nếu bạn đang cố cuộn qua một trang web dài hoặc chuyển qua các cài đặt quá nhanh. 

Tôi thường xuyên phải dừng lại và đợi điện thoại bắt máy, dù chỉ trong một hoặc hai giây. Helio G37 bị khóa 4G cũng có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy Motorola mang 5G đến các thiết bị giá cả phải chăng nhất của mình trong ít nhất một năm nữa, trong khi Samsung cung cấp tốc độ cao nhất trên Galaxy A14 5G sắp ra mắt với giá chỉ hơn 20 USD.

Mediatek Helio G37 không chỉ có tuổi thọ cao và tốc độ rút chậm mà còn thực sự chậm hơn so với chipset trong Moto G Play trước đó. Model đó có Snapdragon 460 của Qualcomm, vượt trội hơn so với Helio G37 trong mọi bối cảnh. Có thể sự thay đổi này là kết quả của tình trạng thiếu chip toàn cầu, nhưng nó đang phá hỏng một thiết bị vốn đã hạn chế.

Bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ hạn chế của Moto G Play có thể cũng góp phần gây ra tình trạng giật lag thường xuyên. 

Chúng ta đang ở thời điểm mà 3GB là không đủ khi bạn đa nhiệm và rất dễ dàng lấp đầy 32GB dung lượng lưu trữ cơ bản chỉ bằng một vài trò chơi lớn. Bạn gần như chắc chắn sẽ muốn có một thẻ nhớ microSD.

Moto G Play's Helio G37 thiếu sức mạnh và 3GB RAM và 32GB dung lượng lưu trữ cơ bản không phải là một dàn diễn viên hỗ trợ tuyệt vời.

Không đủ năng lượng là một chủ đề xuyên suốt Moto G Play và nó vẫn tiếp tục khi bạn sử dụng hết pin. Điện thoại chỉ hỗ trợ tốc độ có dây 10W, vì vậy bạn sẽ phải đặt mình ở ổ cắm trong một thời gian. Giống như Moto G Power (2022) – có cùng thời lượng pin và tốc độ sạc – Moto G Play (2023) mất khoảng hai giờ để sạc lại 100%.

Mặc dù màn hình lớn 6,5 inch có tốc độ làm mới 90Hz, nhưng nó hầu như không bao giờ đạt được mức đó. 

Nó dành nhiều thời gian để lướt qua các menu hơn là cuộn mượt mà, tốt, bất cứ thứ gì. Màn hình không đặc biệt sáng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, ngay cả khi được đặt ở độ sáng tối đa. Tôi cũng thường là người yêu thích đầu đọc dấu vân tay gắn phía sau, nhưng Moto G Play (2023) đôi khi cũng gặp khó khăn ở đây. Nó có thể nhận ra dấu vân tay của tôi trong hai phần ba thời gian, đây không phải là tỷ lệ thành công cao.

Có lẽ khía cạnh tồi tệ nhất trong tính nhất quán của Motorola là cam kết phần mềm dành cho điện thoại giá rẻ. 

Moto G Play (2023) xuất hiện cùng với Android 12, nhưng chúng tôi không mong đợi nó sẽ nhận được quá nhiều hỗ trợ ngoài bản cập nhật Android 13 cuối cùng. 

Motorola có xu hướng giới hạn dòng sản phẩm giá cả phải chăng nhất của mình trong một lần làm mới Android và ba năm vá lỗi bảo mật, đây là một cải tiến nhưng không tuyệt vời khi người dùng giữ điện thoại của họ lâu hơn.

Khắc phục những hạn chế đáng tiếc: không có chip NFC trong Moto G Play (2023). Điều đó có nghĩa là thanh toán không dây hoặc hoán đổi tệp Chia sẻ lân cận không còn nữa. 

Nó cũng loại bỏ chìa khóa khách sạn kỹ thuật số và giấy phép lái xe ảo, mặc dù những cách sử dụng đó ít phổ biến hơn. Và cuối cùng, Moto G Play (2023) có một loa duy nhất, có khả năng âm lượng tốt nhưng cảm thấy hơi mất cân bằng nếu không sử dụng tai nghe làm thiết bị âm thanh nổi.

Đánh giá camera Motorola Moto G Play (2023)

Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, bất kể điện thoại có camera giá rẻ nói gì với bạn. Chúng tôi muốn có hai ống kính tốt hơn là một ống kính hữu ích và một số tùy chọn hỗ trợ, nhưng Motorola đang đi theo hướng khác. 

Moto G Play (2023) đã chọn một ống kính bổ sung so với người tiền nhiệm của nó, một ống kính macro 2MP chuyên dụng. Chắc chắn, nó dẫn đến một vết sưng phù hợp với hầu hết các điện thoại khác của Motorola, nhưng bạn sẽ dành phần lớn — nếu không muốn nói là tất cả — thời gian của mình để sử dụng cảm biến chính 16MP trong khi các tùy chọn độ sâu và macro sẽ hoạt động khi bạn muốn.

Máy ảnh chính 16MP của Motorola hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng tốt, nhưng ngay cả khi đó, tôi vẫn muốn nhiều hơn một chút. 

Mặc dù nó tăng thêm 3MP so với Moto G Play (2021), nhưng các pixel lại nhỏ hơn, làm giảm hiệu suất ánh sáng yếu. Kết quả không tệ đối với hình ảnh của các bản ghi trong thùng sữa hoặc đồng hồ Rolex, nhưng màu sắc không được đẹp lắm và các chi tiết có xu hướng biến mất ngay khi bạn ở ngoài ánh sáng tốt. Ví dụ, những chiếc lá ở góc của hình ảnh lăng kính hơi mờ trên nền trời và những cái cây phía sau ba bức tượng bán thân cũng rơi vào cùng một cái bẫy.

Ống kính rộng duy nhất của Moto G Play không phải lúc nào cũng dễ thu phóng nhất. Motorola cung cấp các thao tác chạm nhanh cho chế độ chụp cận cảnh và thu phóng 1 lần trong ứng dụng máy ảnh, nhưng mọi thứ khác đều yêu cầu phải chụm và bóp để thực hiện đúng. 

Tôi cảm thấy thoải mái khi phóng to khoảng 3 lần mà không bị mất quá nhiều chi tiết, nhưng nó bắt đầu giảm nhanh chóng sau đó. Zoom 8x, mà bạn có thể thấy ở bên phải, tương đương với Moto G Play (2023) và việc chụp được một bức ảnh đẹp ngày càng khó khăn hơn. 

Một số cạnh của bóng đèn mềm đi rõ rệt và cấu hình màu cũng đã thay đổi.Thông số kỹ thuật của Motorola Moto G Play (2023)

Motorola Moto G Play (2023)
Trưng bày
IPS LCD 6,5 inch
Độ phân giải HD+
Tốc độ làm mới 90Hz
bộ vi xử lý: Mediatek Helio G37
Ram: 3GB
Bộ nhớ trong: 32GB
Có thể mở rộng lên tới 512GB
Pin 5.000mAh
Sạc có dây 10W
máy ảnh
Ở phía sau:
- Rộng 16MP, 1.0 μm, f/2.22
- Cận cảnh 2MP, 1.75μm, f/2.4
- Độ sâu 2MP, 1.75μm, f/2.4

Chụp ảnh tự sướng:- 5MP, 1.12μm, f/2.4
âm thanh:  Loa đơn gắn phía dưới
Cổng tai nghe 3.5mm
SIM: Nano SIM đơn
Độ bền: xếp hạng IP52
sinh trắc học
Máy quét dấu vân tay gắn phía sau
Phần mềm: Android 12
Kích thước và trọng lượng - 167.2x76.5x9.3mm
Cân nặng: - 203 gam
Màu sắc: xanh hải quân

Hình ảnh và tư liệu trích từ nguồn: androidauthority

Hỏi đáp sản phẩm 

Hỏi: Moto G Play (2023) sẽ được hỗ trợ trong bao lâu?

Đáp: Motorola đã hứa một bản cập nhật Android và ba năm cập nhật bảo mật hai tháng một lần.

Hỏi: Moto G Play (2023) có 5G không?

Đáp:Motorola Moto G Play (2023) vẫn là thiết bị chỉ có 4G do sử dụng chipset Mediatek Helio G37.

Hỏi: Moto G Play (2023) có khe cắm thẻ nhớ microSD không?

Đáp:Có, và bạn có thể mở rộng bộ nhớ của Moto G Play lên tới 512GB.

Hỏi: Motorola Moto G Play (2023) có sạc nhanh không?

Đáp:Không, Moto G Play (2023) bị giới hạn ở mức sạc có dây 10W.

Hỏi: Motorola Moto G Play (2023) có chống nước không?

Đáp:Moto G Play (2023) có xếp hạng IP52 cho khả năng chống nước cơ bản và chống bụi xâm nhập.

Hỏi: Sự khác biệt giữa Moto G Play (2021) và Moto G Play (2023) là gì?

Đáp:Moto G Play (2023) và Moto G Play (2021) có cùng kích thước màn hình, RAM cơ bản và bộ nhớ. Tuy nhiên, Moto G Play mới hơn cung cấp tốc độ làm mới nhanh hơn và hoán đổi chipset Snapdragon 460 cho Helio G37 yếu hơn.
Apphay

Tôi là Lê Quản trị viên trang Apphay.net cũng có niềm yêu thích khám phá nhanh các app ứng dụng hay trên PC và điện thoại

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn